5 เหตุผล ทำไมนักศึกษาต้องผ่านการฝึกงาน

logo internth square

INTERNTH ADMIN

13/09/2023

    การฝึกงานเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการศึกษาของนักศึกษาในปัจจุบัน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยหรือระดับอุดมศึกษา การผ่านการฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าทั้งในด้านการเรียนรู้และการพัฒนาสมรรถนะที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งจะมีผลต่ออนาคตของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพูดถึงเหตุผลที่ทำให้นักศึกษาจำเป็นต้องผ่านการฝึกงานเพื่อให้เรียนจบสำเร็จและเตรียมตัวสู่อนาคตอย่างมั่นคงกับความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันและอนาคต

1. การเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

การฝึกงานทำให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้จากประสบการณ์จริงในสาขาที่เรียนอยู่ มีโอกาสทดลองใช้ความรู้และทักษะที่ได้รับจากห้องเรียนในสภาวะการทำงานจริง นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะเรียนรู้ว่าทฤษฎีที่เราเรียนมีการปรับใช้อย่างไรในสภาพการทำงานและเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างทฤษฎีกับปฏิบัติในชีวิตจริง

2. การสร้างเครือข่าย

การฝึกงานเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างเครือข่ายทางวิชาชีพ นักศึกษาจะได้พบกับผู้ทำงานในอุตสาหกรรมที่ต้องการเข้าไปทำงานในอนาคต การติดต่อและสร้างความรู้จักกับคนที่มีประสบการณ์ในสาขาที่ตนสนใจจะช่วยให้นักศึกษาได้รับข้อมูลและคำแนะนำที่มีคุณค่าในการเลือกอาชีพและการพัฒนาอนาคต

3. การฝึกฝนทักษะที่จำเป็น

การทำงานในสภาพการทำงานจริงช่วยให้นักศึกษาพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับงานที่ตนสนใจ เช่น การสื่อสารระหว่างบุคคล การทำงานเป็นทีม การแก้ปัญหา และการปรับตัวในสถานการณ์ที่หลากหลาย ทั้งนี้จะเพิ่มโอกาสในการได้งานที่ต้องการหลังจบการศึกษา

4. เปิดโอกาสในการรับงาน

การมีประสบการณ์ฝึกงานช่วยเพิ่มโอกาสในการรับงานจริงหลังจบการศึกษา บริษัทมักจะมองหาพนักงานที่มีประสบการณ์ในงานและสามารถทำงานได้ทันที การฝึกงานจะเป็นหลักฐานที่ชัดเจนในประวัติการทำงานของนักศึกษา

5. การเรียนรู้การทำงานอย่างมีวินัย

การทำงานในสถานประกอบการมีความต้องการในการทำงานอย่างมีวินัยและรับผิดชอบ นักศึกษาที่ผ่านการฝึกงานจะได้เรียนรู้ว่าการทำงานอย่างมีวินัยและการรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญที่สำคัญในการประสบความสำเร็จในอาชีพ

สรุป  การผ่านการฝึกงานเป็นส่วนสำคัญของการศึกษาที่จะช่วยให้นักศึกษาเตรียมตัวเข้าสู่อนาคตในตลาดแรงงานอย่างมั่นคง

 

register internship

ได้งาน ที่ฝึกงาน ชัวร์ 100%เมื่อสร้างเรซูเม่ฝากไว้กับเรา

สร้างเรซูเม่ออนไลน์ กับ INTERNTH ดียังไง ?

เรามี Ai แนะนำงาน ช่วยคัดกรองงานที่เหมาะกับโปรไฟล์ของคุณ มาให้เลือกอัตโนมัติ

แชร์เรซูเม่ของท่านในรูปแบบ Link URL หรือ QR Code ได้เลย

อีเมลแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อบริษัทกดเชิญร่วมทำงาน หรือคุณสมัครงาน

กราฟแสดงผล จำนวนบริษัทที่เปิดดูเรซูเม่ของคุณในแต่ละวัน

Encryption Resume เข้ารหัสบัญชี ความปลอดภัยสูง

internth resume

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ