ฝึกงานปกติกับสหกิจศึกษา ต่างกันอย่างไร แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

logo internth square

INTERNTH ADMIN

05/10/2023

การเรียนรู้และเตรียมตนเองสำหรับอาชีพในวงการที่ต้องการความเชี่ยวชาญมักจะเริ่มต้นด้วยการฝึกงาน การฝึกงานปกติและการฝึกงานสหกิจเป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับนักศึกษาหรือบุคคลที่ต้องการรับประสบการณ์ในสายงานที่ตนสนใจ แม้ว่าทั้งสองมีความเหมือนกันในบางที่ แต่มีความแตกต่างที่สำคัญในมุมมองของนักศึกษาและนายจ้าง ในบทความนี้เราจะศึกษา ความแตกต่างระหว่างการฝึกงานปกติและการฝึกงานสหกิจ พร้อมกับข้อได้เปรียบและข้อเสียของแต่ละรูปแบบ

การฝึกงานปกติ (Internship)

การฝึกงานปกติเป็นรูปแบบของการฝึกงานที่นักศึกษาได้รับอนุญาตให้ทำงานในบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ เพื่อรับประสบการณ์ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาของตน ระยะเวลาของการฝึกงานปกติมักจะสั้นกว่าการฝึกงานสหกิจ โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 3-6 เดือน และมีการจ่ายค่าตอบแทนในบางกรณี นี่คือข้อดีและข้อเสียของการฝึกงานปกติ:

ข้อดีของการฝึกงานปกติ

  1. ระยะเวลาสั้น: การฝึกงานปกติมักจะมีระยะเวลาสั้นกว่าการฝึกงานสหกิจ ซึ่งเหมาะสำหรับนักศึกษาที่ไม่สามารถทำงานในระยะเวลานานเท่านั้นหรือต้องกลับมาเรียนต่อเร็ว ๆ นี้

  2. มีค่าตอบแทน: บางครั้งการฝึกงานปกติมีการจ่ายค่าตอบแทนให้นักศึกษา ซึ่งช่วยในการรองรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของนักศึกษาได้

  3. ติดต่อง่าย: การหาที่ฝึกงานปกติมักจะง่ายกว่า โดยนักศึกษาสามารถส่งใบสมัครโดยตรงหรือผ่านบริษัทจัดหางาน

ข้อเสียของการฝึกงานปกติ

  1. รับค่าตอบแทนน้อย: บางครั้งการฝึกงานปกติอาจไม่มีค่าตอบแทนหรือมีค่าตอบแทนที่น้อยมาก ทำให้นักศึกษาต้องพยายามในการรองรับค่าใช้จ่ายในระหว่างการฝึกงาน

  2. ระยะเวลาสั้น: ถึงแม้ระยะเวลาการฝึกงานปกติจะเหมาะสำหรับบางคน แต่บางคนอาจรู้สึกว่าเวลาไม่เพียงพอในการเรียนรู้และเริ่มงานในสายงานที่ตนสนใจ

การฝึกงานสหกิจ (Co-op)

การฝึกงานสหกิจเป็นรูปแบบของการฝึกงานที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น นักศึกษาทำงานในบริษัทหรือองค์กรเป็นระยะเวลาที่ระยะยาวขึ้น ซึ่งอาจเป็นเดือนหลายเดือนหรือตลอดปีการศึกษา นี่คือข้อดีและข้อเสียของการฝึกงานสหกิจ:

ข้อดีของการฝึกงานสหกิจ

  1. ระยะเวลายาว: การฝึกงานสหกิจมีระยะเวลาที่ยาวนานกว่าการฝึกงานปกติ ที่ช่วยให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้มากขึ้นและเข้าใจลึกลงในสายงานของตน

  2. รับค่าตอบแทน: ในบางกรณี การฝึกงานสหกิจมักจะมีค่าตอบแทนที่ดีกว่าการฝึกงานปกติ ซึ่งช่วยในการประกอบอาชีพหลังจากเรียนจบ

  3. เชื่อมโยงกับทางศึกษา: การฝึกงานสหกิจมักเชื่อมโยงกับทางศึกษา นักศึกษาจะได้รับเครดิตการศึกษาในระหว่างการทำงาน ทำให้สามารถรักษาสถานะนักศึกษาขณะทำงานได้

ข้อเสียของการฝึกงานสหกิจ

  1. ระยะเวลายาว: ระยะเวลาการฝึกงานสหกิจที่ยาวนานอาจทำให้นักศึกษาต้องมองและวางแผนการเรียนรู้และชีวิตส่วนตัวใหม่ ๆ ในระยะยาว

  2. การค้นหางานยาก: บางครั้งการหาที่ฝึกงานสหกิจอาจทำได้ยากขึ้น เนื่องจากมีความสมาชิกจำกัดที่อยู่ในหลายสาขาอาชีพ

การฝึกงานปกติและการฝึกงานสหกิจมีความแตกต่างในระยะเวลาและลักษณะการทำงาน นักศึกษาควรพิจารณาความต้องการของตนเองและเป้าหมายอาชีพของตนเองเพื่อเลือกแบบที่เหมาะสมที่สุด ไม้แม้จะมีข้อดีและข้อเสียของแต่ละรูปแบบ การฝึกงานทั้งสองรูปแบบนี้สามารถเป็นขั้นเรียนรู้ที่มีคุณค่าและเสริมสร้างประสบการณ์ที่มีประโยชน์ในอาชีพของนักศึกษาในระยะยาว.

register internship

ได้งาน ที่ฝึกงาน ชัวร์ 100%เมื่อสร้างเรซูเม่ฝากไว้กับเรา

สร้างเรซูเม่ออนไลน์ กับ INTERNTH ดียังไง ?

เรามี Ai แนะนำงาน ช่วยคัดกรองงานที่เหมาะกับโปรไฟล์ของคุณ มาให้เลือกอัตโนมัติ

แชร์เรซูเม่ของท่านในรูปแบบ Link URL หรือ QR Code ได้เลย

อีเมลแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อบริษัทกดเชิญร่วมทำงาน หรือคุณสมัครงาน

กราฟแสดงผล จำนวนบริษัทที่เปิดดูเรซูเม่ของคุณในแต่ละวัน

Encryption Resume เข้ารหัสบัญชี ความปลอดภัยสูง

internth resume

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ