อาชีพที่เสี่ยงตกงานเมื่อ AI มาแทนที่

INTERNTH ADMIN

08/10/2023

        ปัจจุบัน เป็นยุคสมัยที่เทคโนโลยี AI มีความสามารถก้าวล้ำมากขึ้น โดยสามารถประมวลผลอาชีพที่เสี่ยงตกงานเมื่อ AI มาแทนที่ข้อมูลและการเรียนรู้เชิงลึก (Machine Learning) รวมถึงช่วยในการทำงานได้หลากหลายสาขาอาชีพ อาชีพที่มีการทำงานซ้ำๆ และมีการกำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจน อาจเสี่ยงตกงาน เมื่อ AI สามารถพัฒนามาแทนที่บางส่วนของงาน หรือ คนทำงานบางส่วนได้ ใบบทความนี้เราจึงได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ อาชีพที่ AI จะมาแทน มานำเสนอค่ะ

อาชีพที่เสี่ยงตกงาน เมื่อ AI มาแทนที่

1. งานในสายการผลิต

    AI สามารถใช้ในการควบคุมเครื่องจักรและหุ่นยนต์ที่ทำงานในสภาวะที่ต้องการความแม่นยำและการปรับตัวตามสถานการณ์ อาจทำให้ลดการจ้างงานในบางอุตสาหกรรม เช่น การผลิตรถยนต์และการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

2. งานในสายการค้าและบริการลูกค้า

    ระบบแชทบอทและผู้ช่วยด้านการบริการลูกค้า AI ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และยังสามารถให้คำแนะนำ หรือตอบข้อสงสัยของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ลดความจำเป็นในการจ้างงานพนักงานในส่วนนี้

3. งานที่เกี่ยวกับการเงินและการบัญชี

    AI สามารถทำงานที่ต้องการการทำซ้ำและกระบวนการที่มีลำดับขั้นตอนแน่นอน เช่น การคำนวณข้อมูลทางการเงินหรือการจัดเรียงข้อมูล การวิเคราะห์การเงิน การจัดการสินทรัพย์ และการตรวจสอบบัญชี ทำให้งานที่ต้องการการคำนวณและวิเคราะห์ข้อมูล มีโอกาสถูกแทนที่โดยอัตโนมัติ มากเท่าที่จะสามารถแทนที่ได้

4. งานทางด้านการแพทย์

    การใช้ AI เริ่มมีบทบาทในงานทางด้านการแพทย์มากขึ้น เช่นในการคัดกรอง บันทึกประวัติการรักษา การแนะนำการรักษาเบื้องต้น หรือแนะนำการวินิจฉัยโรคเบื้องต้น หากพัฒนาต่อไปเรื่อยๆและมีความแม่นยำสูง ในอนาคตอาจส่งผลให้มีความจำเป็นต่อธุรกิจสถานพยาบาล มีผลกระทบกับบุคลากรทางการแพทย์บางส่วน เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและส่งต่อข้อมูลให้กับแพทย์ได้ ขั้นตอนตั้งแต่การลงทะเบียน การจองคิว การซักประวัติ คัดกรองอาการก่อนพบแพทย์ มีความเป็นไปได้ที่จะถูกแทนที่ได้ด้วย AI

5. งานในสายการเดินทางและขนส่ง

    AI สามารถช่วยในการวางแผนเส้นทางการขนส่ง เป็นระบบนำทางอัตโนมัติ และยังช่วยการจัดการคลังสินค้า เป็นต้น ทำให้บางงานในสายอาชีพนี้ มีความเสี่ยงในการถูกทดแทน

6. งานในสายการศึกษา

    AI จะเข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอนมากขึ้น ทั้งการใช้ระบบการเรียนรู้แบบเจาะจง (Personalized Learning) และการใช้แพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ที่มากขึ้น อาจทำให้บุคลากรทางการศึกษาบางส่วน ถูกลดการจ้างงานลงได้

7. งานด้านการสร้างสื่อและการออกแบบกราฟิก

    การสร้างสื่อออนไลน์ที่ใช้เทคโนโลยี AI อาจส่งผลให้ลดการจ้างงานบางตำแหน่งลง ในงานที่ AI สามารถทำงานแทนได้ เช่น การสร้างรูปภาพที่สวยงามและการออกแบบโลโก้. 

8. งานที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล

    งานที่ต้องการการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนและมีเงื่อนไข อาจถูกรองรับโดยระบบ AI ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างรายงานอย่างรวดเร็ว

        ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างเพียงไม่กี่อาชีพที่มีเสี่ยงในการถูกทดแทนที่โดย AI อาจมีอาชีพอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกันด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีอาชีพหลายอย่างที่มีลักษณะเฉพาะ และต้องการความคิดสร้างสรรค์ ประสบการณ์หรือความสามารถทางมนุษย์ ที่ไม่สามารถถูกแทนที่โดย AI ได้ค่ะ

ได้งาน ที่ฝึกงาน ชัวร์ 100%เมื่อสร้างเรซูเม่ฝากไว้กับเรา

สร้างเรซูเม่ออนไลน์ กับ INTERNTH ดียังไง ?

เรามี AI แนะนำงาน ช่วยคัดกรองงานที่เหมาะกับโปรไฟล์ของคุณ มาให้เลือกอัตโนมัติ

แชร์เรซูเม่ของท่านในรูปแบบ Link URL หรือ QR Code ได้เลย

อีเมลแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อบริษัทกดเชิญร่วมทำงาน หรือคุณสมัครงาน

กราฟแสดงผล จำนวนบริษัทที่เปิดดูเรซูเม่ของคุณในแต่ละวัน

Encryption Resume เข้ารหัสบัญชี ความปลอดภัยสูง

internth resume

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ